Xóa tan nỗi lo bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng với phương pháp đặc trị dưới đây

benh-ri-sat-tren-cay-sau-rieng

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng là một hiện tượng phổ biến và gây nhiều thiệt hại cho vụ mùa của người nông dân. Nhưng không phải ai cũng biết cách trị rỉ sắt trên sầu riêng. Cùng Ecom Group tìm hiểu bài viết để bắt bệnh này bạn nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh rỉ sắt 

Nhắc đến nguyên nhân chúng ta có thể liệt kê vô vàn thứ nhưng bệnh rỉ sắt ở cây sầu riêng thường do hai yếu tố chủ yếu gây ra, đó là: Nhân tố đến từ bên ngoài và nhân tố nằm sâu bên trong.

benh-ri-sat-tren-cay-sau-rieng
Hình ảnh lá sầu riêng bị nhiễm bệnh rỉ sắt

Nhân tố bên ngoài

– Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng xuất hiện trong điều kiện nhiệt độ không khí (20-30 độ C) và độ ẩm cao, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

– Sâu vẽ bùa tấn công các lá non để lại vết thương khiến vi khuẩn Xanthomonas campestricpv.cv xâm nhập vào trong tế bào cây và gây hại.

Nhân tố bên trong

– Gen cây trồng yếu, không có sức đề kháng chống chọi lại sâu bệnh.

– Mầm chưa được xử lý tốt, hấp thụ chất dinh dưỡng yếu, không lớn được.

Triệu chứng và tác hại của bệnh rỉ sắt

Cây sầu riêng bị rỉ sắt thường có biểu hiện xuất hiện các đốm màu vàng sáng trên lá. Tiếp đó, bệnh sẽ phát triển từ những vết nhỏ như kim châm thành vệt màu nâu nhạt hoặc thâm đen. Bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, bao quanh vết bệnh có viền tròn màu vàng sáng nhưng lá không bị biến dạng.

cay-sau-rieng-bi-ri-sat
Dấu hiệu nhận biết bệnh rỉ sắt ở cây cầu riêng

Thậm chí bệnh còn xuất hiện trên quả sầu riêng với các triệu chứng như nấm đen từng vùng hoặc cả quả. Khi quan sát, ta thấy vết nấm có màu nâu, trông khá xù xì, có gờ nổi lên ở mép ngoài và tại vết bệnh rạn nứt do mô chết, dẫn đến việc quả sầu riêng bị biến dạng, khô sớm, dễ rụng.  

Bệnh rỉ sắt trên sầu riêng lây lan với tốc độ chóng mặt và rất khó trong việc kiểm soát. Điều này ảnh hưởng cực kỳ lớn đến quá trình sinh trưởng cũng như năng suất, chất lượng quả của cây sầu riêng và gây thiệt hại nặng cho kinh tế của bà con.

Biện pháp phòng bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng 

Hạn chế bệnh rỉ sắt hại sầu riêng, bà con có thể làm theo những cách dưới đây để giúp cây khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt.

cach-tri-ri-sat-tren-sau-rieng
Biện pháp phòng bệnh rỉ sắt hại cây sầu riêng

Biện pháp canh tác

– Cắt lá, tỉa những cành thừa, cành bệnh giúp tán cây trở nên thông thoáng, đón được ánh nắng mặt trời phục vụ cho việc quang hợp.

– Tránh việc trồng cây rậm rạp, đan xen chằng chịt.

– Không tưới quá nhiều nước, nếu độ ẩm hơn 70% sẽ tạo môi trường cho các loại nấm sinh sôi.

– Chịu khó ra vườn quan sát, chăm bón cây trồng để phát hiện sâu bệnh kịp thời.

Biện pháp sinh học

– Phun phòng bệnh rỉ sắt ở cây sầu riêng định kỳ bằng các loại chế phẩm sinh học như để loại bỏ các loại vi khuẩn, nấm, sâu bệnh trước khi chúng gây bệnh cho cây.

– Có thể phun các loại thuốc chứa các hoạt chất như: Benomyl, Mantalaxyl, Tinh chất đồng (Nano Đồng), Phytopin Gold hay Propiconazole + Difenoconazole.

– Cung cấp chất dinh dưỡng cân đối và đầy đủ giữa phân đa, trung vi lượng theo các thời kỳ sinh trưởng của cây, nhất là khi cây bắt đầu ra quả.

Cách xử lý khi cây sầu riêng bị bệnh rỉ sắt

Cách trị rỉ sắt trên cây sầu riêng không khó nhưng đòi hỏi bà con phải kiên trì và tìm đúng loại thuốc trị rỉ sắt trên cây sầu riêng.

Bước 1: Loại bỏ những cành đã bị nhiễm bệnh rỉ sắt và đem đi tiêu hủy để tránh lan rộng bệnh sang những cây khác.

Bước 2: Bổ sung thêm các loại phân bón như lân và kali giúp cây chống chọi với bệnh tốt hơn.

Bước 3: Sử dụng thuốc trừ nấm bệnh sinh học – Ketomium để trị bệnh rỉ sắt và tăng sức đề kháng cho cây.

thuoc-tri-ri-sat-tren-cay-sau-rieng
Thuốc trị bệnh rỉ sắt trên sầu riêng – Ketomium 100g

Mua Ngay

Lưu ý:

– Thuốc trừ nấm bệnh sinh học – Ketomium 100g có khả năng tiêu diệt nấm gây bệnh bằng cơ chế tiết kháng sinh, cạnh tranh phát triển. Không chỉ vậy, Ketomium còn tăng cường sức đề kháng cho cây trước các tác nhân gây bệnh và đặc trị các bệnh như:

+ Xuất hiện các đốm nâu, đốm vòng, đốm mắt cua, mốc lá, phấn trắng, sương mai ở cây trồng.

+ Các bệnh như thối rễ – lở cổ rễ (chết rạp cây con), héo vàng, than đen, thối thân cây.

– Hướng dẫn sử dụng

+ Với mục đích phòng bệnh:

Pha 25g Ketomium + 50ml AT vi sinh Siêu Lân cho bình khoảng 16 – 20 lít nước. Phun định kỳ 15 đến 30 ngày/lần hoặc sau mỗi lứa thu hoạch.

+ Với mục đích trị bệnh:

Pha 50g Ketomium + 25ml AT vi sinh Siêu Lân cho bình khoảng 16 – 20 lít nước. Phun (ướt tán và vùng gốc) 2 đến 3 lần liên tiếp cách nhau 7 – 15 ngày/lần.

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng ảnh hưởng to lớn đến mùa vụ của bà con nhưng nếu phát hiện kịp thời và có cách giải quyết đúng đắn thì không quá đáng lo. Hy vọng với những chia sẻ trên, bà con sẽ tìm được cho mình cách trị rỉ sắt trên sầu riêng phù hợp để có một mùa vụ bội thu. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 09 622 41 635 trong trường hợp bà con muốn mua thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon