Chuyên gia mách mà con cách xử lý bệnh phấn trắng hoa hồng

benh-phan-trang-hoa-hong

Hoa hồng là một trong những loài hoa phải đối mặt với nhiều loại nấm bệnh khác nhau, điển hình là bệnh phấn trắng. Tham khảo những cách xử lý bệnh phấn trắng hoa hồng trong bài viết dưới đây để có thể giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do loại bệnh này gây ra.

benh-phan-trang-hoa-hong

Bệnh phấn trắng là gì?

Bệnh phấn trắng (Powdery mildew) là một loại bệnh hại phổ biến ở những nơi có khí hậu khô ẩm. Nếu không phát hiện bệnh và có cách xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến cây, làm cho cây trở nên còi cọc, kém phát triển, giảm tỉ lệ ra hoa.

benh-phan-trang-o-hoa-hong

Nhận biết bệnh phấn trắng trên cây hoa hồng

Bệnh phấn trắng thường gây hại trên ngọn non, chồi non và trên cả hai mặt lá của hoa hồng. Trong trường hợp bệnh nặng thì có khả năng làm ảnh hưởng đến cả thân, cành, nụ và hoa. Khi hoa hồng bị phấn trắng sẽ có những dấu hiệu dễ dàng nhận biết như:

– Làm khô lá và chồi non của hoa hồng, riêng đối với lá sẽ bị co lại, trên hai mặt lá xuất hiện một lớp bột trắng có hình dạng bất định.

– Lá hoa hồng sẽ chuyển từ màu vàng, sang đỏ, tím và cuối cùng sẽ bị rụng.

– Lớp phấn trắng có thể xuất hiện cả chồi hoa, đài hoa, cánh hoa và cả cuống hoa.

benh-phan-trang-tren-cay-hoa-hong

– Các nụ hoa sẽ nở không đúng cách, cuốn hoa sẽ trở nên dày hơn.

– Khi hoa hồng bị bệnh nặng, những vết bệnh xuất hiện sớm sẽ dần trở thành màu nâu và già đây.

– Hoa hồng có thể bị chết nếu bệnh phấn trắng trở nên nặng hơn và gây hại trong một thời gian dài.

Nguyên nhân hoa hồng bị phấn trắng

Sphaerotheca paranosa là loại nấm ký sinh chuyên gây ra bệnh phấn trắng ở hoa hồng. Nấm bệnh sẽ tạo dùng vòi hút để chọc sâu vào trong tế bào diệp lục của cây để hút chất dinh dưỡng

Nấm bệnh có thể tồn tại ở trong đất, điều kiện lý tưởng để bệnh phấn trắng gây hại là khi nhiệt độ 18 độ C và độ ẩm đạt từ 85%. Khi có mưa phùn sẽ làm cho không khí thêm ẩm ướt, lúc này bệnh phấn trắng hoa hồng sẽ phát triển mạnh mẽ và bệnh có khả năng phát tán nhanh vào những ngày thời tiết khô hanh.

hoa-hong-bi-phan-trang

Ngoài những nguyên nhân trên thì khi trồng hoa hồng với một mật đồ dày đặc, không đảm bảo đủ thông thoáng cũng tạo ra điều kiện thuận lợi để nấm Sphaerotheca paranosa có cơ hội tấn công hoa hồng. Hoặc trồng hoa hồng trên đất khô, thoáng khí kém cũng là một yếu tố giúp thúc đẩy nấm bệnh gây hại.

Kinh nghiệm phòng ngừa bệnh phấn trắng

Hệ quả của bệnh phấn trắng hoa hồng là làm cho cây ít nụ, hoa không thể nở, làm gián đoạn sự phát triển và nặng nhất là dẫn đến chết cây. Để phòng ngừa bệnh nấm trắng, bạn có thể linh hoạt áp dụng những biện pháp sau:

Trong việc chọn giống hoa hồng để trồng nên chọn mua ở những nơi uy tín vì như thế sẽ đảm bảo được chất lượng của cây. Nên lựa chọn những giống hoa có khả năng kháng bệnh tốt, phát triển nhanh.

+ Chọn nơi trồng có đầy đủ ánh sáng, vị trí trồng phải thoáng mát sạch sẽ.

+ Mật độ trồng cây hợp lý để tránh bệnh phấn trắng lây lan.

+ Nên tưới nước vào những buổi sáng sớm, khuyến cáo không nên tưới vào những lúc nắng nóng.

cach-tri-nam-trang-tren-hoa-hong

+ Thường xuyên tỉa lá cành để vườn không bị rậm rạp.

+ Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây thông qua việc bón phân để tăng khả năng chống chịu với nấm bệnh.

+ Vào thời điểm giao mùa giữa mưa và nắng không nên bón phân đạm cho cây.

+ Tưới nước vôi hoặc sử dụng thuốc phòng nấm trắng để phun cho cây.

Cách trị nấm trắng trên hoa hồng

Nếu phát hiện hoa hồng vừa chớm bệnh thì nên vặt sạch những cành lá bị bệnh, dùng vòi nước xịt mạnh, để chậu hoa ở nơi khô thoáng, cách ly với những chậu hoa khỏe.

Còn trong trường hợp bị nấm trắng hoa hồng đã nặng hơn thì phải nhanh chóng cắt bỏ toàn bộ nụ, chồi, hoa, lá bị bệnh đem đi tiêu hủy. Tiếp theo sử dụng thuốc trị phấn trắng hoa hồng nhằm gây ức chế khả năng gây hại và tiêu diệt nấm bệnh. Một trong những loại thuốc đặc trị hữu hiệu bệnh nấm trắng là Vaccino Can – một loại chế phẩm sinh học của thương hiệu Phân thuốc vi sinh AT.

thuoc-tri-phan-trang-hoa-hong

Mua Ngay

Có thành phần từ Chaetomium và Trichoderma, Vaccino Can sẽ tiêu diệt nấm bệnh phấn trắng dựa trên nguyên lý đối kháng, đồng thời hỗ trợ cây hồi phục sau khi bị nấm bệnh tấn công.

Sử dụng 15ml thuốc cho bình 20-25 lít nước, phun hoặc tưới 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 – 5 lần để trị bệnh phấn trắng hoa hồng. Có thể kết hợp với các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật khác để đạt được hiệu quả tối ưu.

thuoc-tri-phan-trang-hoa-hong

Mua Ngay

Mọi nhu cầu đặt mua sản phẩm, hãy liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635. Để tiết kiệm thời gian, bà con có thể tham khảo và đặt mua thuốc trị phấn trắng hoa hồng cùng các chế phẩm sinh học học khác tại website https://ecomco.vn/.

Đến với Ecom Group để sở hữu ngay cách xử lý bệnh phấn trắng hoa hồng hiệu quả, không còn lo lắng bệnh ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon