Tìm hiểu cách phòng trị bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng

benh-dom-mat-cua-tren-cay-sau-rieng

Sầu riêng là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng cũng có những người cảm thấy không quen do mùi của chúng. Trồng sầu riêng rất khó vì phải mất nhiều năm mới có thể đậu quả. Trong quá trình trồng, nếu như không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả rất dễ xuất hiện bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu về loại bệnh này trong bài viết dưới đây.

benh-dom-mat-cua-tren-cay-sau-rieng

Nguyên nhân gây bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng

Vi khuẩn Xanthomonas campestricpv.cv là nguyên nhân gây bệnh đốm mắt cua ở cây sầu riêng. Loại vi khuẩn này thường phát triển trong môi trường, khí hậu có nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C và độ ẩm trong không khí cao.

xanthomonas-campestrippv-cv-gay-benh-ri-dom-mat-cua-sau-rieng
Tiêu bản của Xanthomonas campestrippv.cv gây bệnh đốm mắt cua sầu riêng

Bệnh chủ yếu gây hại nhiều nhất ở lá non và những cây non mới phát triển.

Bệnh đốm mắt cua hại sầu riêng lây lan qua không khí, nước, các dụng cụ làm vườn, động và và cả con người.

Sâu vẽ bùa là một trong những tác nhân làm cây sầu riêng bị đốm mắt cua. Sâu vẽ bùa thường tấn công các lá non, gây ra những vết thương. Những vết thương này chính là nơi vi khuẩn gây bệnh đốm mắt cua xâm nhập vào trong các tế bào của cây sầu riêng, từ đó gây ra bệnh.

Triệu chứng của bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng

Vết bệnh trên lá

sau-rieng-bi-dom-mat-cua
Triệu chứng bệnh đốm mắt cua sầu riêng trên lá

Vết bệnh trên lá non của cây sầu riêng khi dính bệnh có màu vàng rực, nhỏ như đầu đinh ghim. Sau đó vết bệnh lan nhanh và chuyển dần về các vệt màu nâu nhạt. Tùy vào mỗi giống cây trồng, đường kính và số lượng các vết bệnh đốm mắt cua trên sầu riêng sẽ khác nhau. Bệnh đốm mắt cua xuất hiện ở cả hai mặt lá, có viền xung quanh màu vàng rực rỡ, không làm lá bị méo mó, nhăn nheo.

Vết bệnh trên quả

Quả bị nhiễm bệnh đốm mắt cua sẽ bị xuất hiện vết đốm đen trên vỏ quả. Vết bệnh có màu đen và chắc, có đường viền nổi xung quanh ngoại vi và mô chết nằm tách biệt ở trung tâm. Sầu riêng bị đốm mắt cua nặng có thể làm trái dị dạng, không đủ nước, khô sớm, dễ rụng.

Các biện pháp phòng bệnh đốm mắt cua hại sầu riêng

Sâu vẽ bùa ăn lá non của cây sầu riêng làm cho vi khuẩn có con đường xâm nhập vào. Vì thế để phòng phòng bệnh đốm mắt cua hại sầu riêng trước tiên cần có các biện pháp phòng sâu vẽ bùa.

dom-mat-cua-tren-sau-rieng
Các biện pháp phòng bệnh đốm mắt cua hại sầu riêng

– Bà con phải theo dõi, thăm vườn thường xuyên để canh giữ chồi non, phát hiện sâu bệnh kịp thời tìm biện pháp xử lý, loại bỏ những cành không khỏe, có thể dùng tay ngắt bỏ những lá hư mang đi tiêu hủy.

– Tỉa cành để vườn luôn thông thoáng; bón phân kỹ lưỡng để cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh; và tập trung những mầm tươi. Tránh lây lan và kéo dài các chồi non tạo điều kiện cho sâu bệnh xuất hiện, phát triển và gây hại vì nguồn thức ăn có nhiều và liên tục.

– Ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sử dụng phân hữu cơ vi sinh cung cấp kháng sinh tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng cho cây trồng. Cây phát triển mạnh, lá rất lớn và da dày, khiến sâu vẽ bùa khó đâm vào lá hơn và do đó giảm tác hại.

– Mật độ cây trồng vừa phải, không quá dày, thoáng khí và thường xuyên cắt tỉa, tạo tán thích hợp cho cây.

– Với những vườn cây non thì cần có bóng râm để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu xuống cây.

– Phun thuốc thường xuyên để ngăn ngừa nấm bệnh và côn trùng.

Thuốc trị bệnh đốm mắt cua cho cây sầu riêng

Khi nhắc đến những loại thuốc trị bệnh đốm mắt cua cho cây sầu riêng thì không thể nào không nhắc đến AT Ketomium.

thuoc-tri-benh-dom-mat-cua-cho-cay-sau-rieng
Thuốc trị nhện đỏ – AT Ketomium

Mua Ngay

AT Ketomium có thành phần chính là Chaetomium cupreum. Chaetomium cupreum là thiên địch của các loại vi sinh vật như Phytophthora spp, Pythium, Rhizoctonia spp, Sclerotium spp, Colletotrichum spp, Fusarium spp, Pseudomonas solanacearum,…

Vì thế ngoài là thuốc trị bệnh đốm mắt cua sầu riêng thì loại thuốc này còn là thuốc trị được một số bệnh như:

– Thối rễ, thối thân, thối hoa, thối quả

– Héo rũ, đốm lá, tàn lụi lá và phần trắng

AT Ketomium sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch cho cây sầu riêng, giúp cây có sức đề kháng tốt để chống lại các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh hại.

Ngoài ra, Ketomium còn giúp phân hủy xenlulo thành những chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng, làm có đất thêm màu mỡ, tăng độ phì nhiêu cho đất trồng sầu riêng.

Mua thuốc trị bệnh đốm mắt cua sầu riêng ở đâu?

AT Ketomium được nghiên cứu và sản xuất trong nước vì thế mà rất thích hợp với cây sầu riêng trồng trong nước. Độ phổ biến của loại thuốc này khá cao nên trên thị trường có rất nhiều đơn vị và phân phối loại sản phẩm này, bà con nên lựa chọn đơn vị uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không những không trị được bệnh mà còn làm ảnh hưởng đến cây sầu riêng.

Ecom Group là đơn vị phân phối chính hãng các chế phẩm sinh học của thương hiệu AT trong đó có cả AT Ketomium.

Khách hàng có thể liên hệ đến số hotline 09622 41 635 hoặc đặt hàng trên Shopee để được hỗ trợ chi phí vận chuyển.

Hy vọng với những chia sẻ trên bà con đã hiểu thêm về một trong những loại bệnh thường gặp ở cây sầu riêng và có những biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon